Blog Chillwithmindiabair

» Diệt côn trùng sinh học » Hướng dẫn cách phòng chống mối cho công trình xây dựng

Hướng dẫn cách phòng chống mối cho công trình xây dựng

01/04/2019 - Thể loại: Diệt côn trùng sinh học

Phòng chống mối cho công trình xây dựng ngay ở giai đoạn đầu sẽ ít tốn kém, dễ thực hiện và hiệu quả cao. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc này và ngay cả khi họ biết đi chăng nữa thì cũng không hẳn đã biết được cách thực hiện như thế nào là an toàn và hiệu quả nhất. Hãy cùng tham khảo một vài cách giúp bạn ngăn ngừa mọi nguy cơ thậm chí là tiêu diệt luôn những mầm móng mối gây họa và không còn lo lắng việc mối mọt tấn công trong thời gian dài.

Vì sao bạn nên biết cách phòng chống mối cho công trình xây dựng?

Phòng chống mối cho công trình xây dựng thực sự là công việc vô cùng cần thiết bởi mối là kẻ thù có sức tàn phá vô cùng khủng khiếp và thức ăn của chúng là những gì có thành phần xenlulo. Để tìm đến nguồn thức ăn của mình, mối có khả năng khoan thủng đài sâu trong nhiều  lớp đất đá, vật chất cứng, thật đáng nguy hiểm đúng không.

Càng nguy hiểm hơn cho các công trình khi mà mối có thể tấn công, phá hủy hầu như tất cả các bộ phận kết cấu của những công trình, từ vật liệu xây dựng đến tường nhà, từ thấp đến cao, ngay cả những thứ dưới đất đó là hệ thống ống dẫn, dây điện… tất cả đều có nguy cơ bị mối tấn công.

Chống mối xâm nhập bằng vôi

Chống mối xâm nhập bằng vôi

Hơn nữa mối đâu phải chỉ có một loại thôi đâu, có rất nhiều loại mối trong đó có thể kể đến mối bay, mối đất,… đáng ngại hơn khi số lượng của chúng rất đông bởi khả năng sinh sản mạnh mẽ trong điều kiện nguồn thức ăn dồi dào như ở các công trình xây dựng.

Hướng dẫn cách phòng chống mối cho công trình xây dựng

Dưới đây công ty diệt mối sẽ chia sẻ những cách phòng chống mối cho công trình xây dựng mà chúng ta cần tham khảo và áp dụng để cho các công trình không còn mối:

Khi bắt đầu xây dựng mới phải xử lý phòng chống mối nền móng công trình bằng cách:

 • Tạo hàng rào phòng mối bằng chế phẩm diệt mối PMS 100, bao quanh phía ngoài công trình.
 • Tạo lớp phòng mối bằng chế phẩm diệt mối PMS 100 trước khi đổ lớp lót để lát nền và nhét đầy chế phẩm đã trộn với cát vào các khe kế bên trong công trình.
 • Ngâm tẩm chế phẩm diệt mối cislin cho toàn bộ các cấu kiện gỗ, vật liệu gỗ.
 • Ngăn ngừa mối cánh xâm nhập công trình hoặc diệt hết mối cánh bay vào công trình trong mùa bay giao hoan phân đàn.
 • Thu gom hết các loại rác từ gỗ còn lẫn trong nền đất hoặc bám dính tường, sàn công trình.

Cách phòng chống mối cho công trình xây dựng bên trong và bên ngoài khi tiến hành xây dựng hoặc sau khi đã hoàn thiện:

 1. Diệt tổ mối hiện hữu tại khu vực xây dựng công trình.

Khi san lấp nền đất, nếu phát hiện tổ mối thì phải diệt mối tận gốc tại những tổ này, phương pháp diệt mối được tiến hành như sau:

 • Đào các tổ mối trong khu vực xây dựng công trình hoặc khu vực lân cận để xử lý mối.
 • Tưới thuốc diệt mối hoặc đồng độ diệt mối theo quy định tại những tổ này.
 • Thu gom các tàn dư thực vật như: gỗ vụn, ván khuôn,… tránh làm nguồn thức ăn của mối về sau này.
 1. Xử lý mối nền phía trong công trình:

Trên mặt nền, trước khi đổ vữa bê tông kể cả mặt các dải cọc, dải một lớp PMs-100 với liều lượng 0,7-1 Kg/1m2 theo thời gian bảo hành ít nhất là 3 năm. Sau đó dải một lớp nilon trước khi đổ một lớp vữa lát nền.

Chân tường, đào cọc được phun dung dịch chlorpyrifos 1%, 2 l/1m2 hoặc các thuốc khác có giá trị phòng mối tương đương. Đào rãnh sát chân tường, rộng 30cm, sau 30 – 40cm kể từ lớp đất hoàn thiện. Đất đào lên được trộn 10-12kg/m3 thuốc PMs – 100 hoặc thuốc phòng mối có tác dụng tương đương rồi lấp lại.

 1. Phòng chống mối cho các khu vực trọng yếu:

Các đoạn đường ống cấp nước, thoát nước, đoạn đường có cáp điện đi qua nền nhà tầng trệt, tầng hầm hoặc các khe lún, kể các vị trí đào thêm, làm gián đoạn sự liên tục của hào chống mối phải đươc bổ sung thuốc phòng chống mối theo liều lượng quy định.

Chống mối công trình

Chống mối công trình

 1. Phòng ngừa mối cho các vật liệu, kết cấu là gỗ:

Đối với các bộ phận kết cấu, bộ phận trang trí bằng tre gỗ trong công trình như khuôn cửa, khe cửa, ốp tường,… đều phải được xử lý thuốc phòng chống mối mọt.

Khi xử lý phải đảm bảo nguyên tắc: gỗ phải được gia công thành phẩm mới xử lý thuốc, nếu cắt thêm thì phải xử lý bổ sung thuốc chống mối vào các vị trí đó.  Sau khi xử lý thuốc xong mới sơn hoặc quét vecni. Đối với các công trình phòng chống mối loại B,C,D có thể dùng hợp chất đặc chủng Lentrek 40EC phun với nồng độ 1,5 – 3% với liều lượng 5 lít phun cho một mét vuông mặt nền.

 1. Đào hào chống mối:

Tạo hàng rào phòng chống mối bên ngoài tường công trình bằng cách đào các hào chống mối bao quanh, hàng rào sẽ rộng 50cm, sâu từ 60-80 cm tùy theo vùng đất xây dựng.

Nếu nền đất xốp, hào phải đảm bảo sâu 80cm. Mỗi m3 đất đào lên được trộn với 12-14kg thuốc PMs-100 hoặc loại thuốc có tác dụng tương đương rồi lấp lại. Trước khi lấp, vách hào phía ngoài lót một lớp nylon. Sau khi lấp xong, mặt nền được lát gạch hoặc đổ bê tông rồi hoàn thiện.

Quý khách hàng cần được tư vấn thêm về cách phòng chống mối cho công trình xây dựng hay nhà xưởng, xin vui lòng liên hệ với Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học tại địa chỉ gần nhất để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm các bài viết khác:

Hướng dẫn cách phòng chống mối cho công trình xây dựng
5 (100%) 1 vote

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Mối gỗ khô là gì ? Cách diệt mối gỗ khô tận gốc

Mối là loại côn trùng chuyên gây hại bằng cách tấn công ăn mòn các đồ nội thất bằng gỗ trong nhà. Tuy nhiên, mối được chia thành nhiều loại với đặc điểm và tập tính sinh học khác nhau. Trên thế giới có hơn 27 loài mối tuy nhiên ở Việt Nam có 3…

Tinh dầu diệt mối được hay không ?

Nhiều người biết đến tinh dầu với khả năng tạo mùi hương giúp tinh thần thoải mái, thư giãn. Ngoài ra, tinh dầu còn giúp đuổi muỗi và một số loài côn trùng. Trong đó mối là một trong những loài côn trùng gây hại, chuyên ăn mòn các đồ vật bằng gỗ trong nhà….

Các kiến thức về các loài mối mọt bạn nên biết?

Có thể là quá muộn khi bạn nhận ra rằng ngôi nhà của bạn đã bị mối mọt xâm nhập. Ngôi nhà của bạn là quý giá và không có cách nào bạn có thể có cơ hội đầu tư lại vì sâu bệnh đơn thuần. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện các…

DMCA.com Protection Status Copyright © 2019 - Thiết kế: SeoWish